Khám Phá Tteokbokki – Món Bánh Hoàng Gia Của Hàn Quốc

Tteokbokki là món ăn cay nổi tiếng của Hàn Quốc đã chinh phục nhiều thực khách quốc tế. Tteokbokki vốn là món bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc. Ngày nay nó đã trở thành một món ăn nhanh được bày bán ở khắp các quầy hàng trên đường phố ở đất nước này.

1. Nguồn gốc Tteokbokki

kham-pha-tteokbokki-mon-banh-hoang-gia-cua-han-quoc (6)

Món bánh gạo nếp xào cay này có nguồn gốc từ món tteok jjim. Đây là một món ăn cung đình làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên. Tteokbokki hiện tại được chế biến từ món bánh gạo mang tên garaetteok xào cùng nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và tương ớt cay (được gọi là gochujang). Vì vậy bánh gạo thường rất cay và ngon hơn khi ăn nóng.

2. Các loại tteokbokki

kham-pha-tteokbokki-mon-banh-hoang-gia-cua-han-quoc (5)

Bên cạnh món bánh gạo truyền thống cay và nóng (hay còn được gọi là gochujang tteokbokki) còn có một loại tbánh gạo khác có tên là ganjang tteokbokki, loại bánh gạo không cay và ít màu sắc, trông có vẻ rất “sạch sẽ”. Loại bánh gạo này còn được gọi là bánh gạo nếp xào Hoàng gia.

kham-pha-tteokbokki-mon-banh-hoang-gia-cua-han-quoc (2)

Ganjang tteokbokki có nguồn gốc cũng giống như tên gọi “Hoàng gia” của nó. Nó ược tạo ra từ thời Chosun (1382 ~ 1910). Vào thời này, người ta xào bánh gạo cùng với thịt, một vài loại rau xanh, và dầu đậu nành. Trong một vở kịch opera mang tên “Dae Janggum” của Hàn Quốc, đã xuất hiện cảnh Janggum nấu món bánh gạo và dâng lên nhà vua, đây gần như là cảnh mô phỏng sự xuất hiện của tteokbokki.

3. Những biến tấu mới của bánh gạo

kham-pha-tteokbokki-mon-banh-hoang-gia-cua-han-quoc (4)

Ngày nay, gochujang tteokbokki đã trở nên phổ biến và được yêu thích nhiều hơn. Bánh gạo Gochujang xuất hiện vào những năm 1950, bởi một người bán hàng trên hè phố. Bà đã thay đổi món bánh gạo truyền thống bằng cách cho thêm tương ớt gochujang vào xào cùng món bánh này. Điều này góp phần làm cho một bát bánh gạo trở nên nhiều hơn so với một bát trước đó.

Không chỉ về hương vị mà còn bởi yếu tố kinh tế đã khiến món gochujang tteokbokki được yêu thích hơn và dần trở nên phổ biến.

Cũng kể từ đó, bánh gạo được thay đổi nhiều hơn. Nó chế biến cùng nhiều nguyên liệu khác nhau thay vì chỉ có rau như ban đầu. Bên cạnh rau và tương ớt gochujang, tteokbokki còn được xào cùng với hải sản, thịt nguội, cá ngừ, mì chiên… tùy theo sở thích của người dùng. Ngay cả các loại bánh gạo dùng để xào cũng đa dạng hơn về hình dạng và màu sắc khiến món bánh gạo ngày càng phong phú hơn.

Bánh gạo hấp dẫn không chỉ đối với người Hàn Quốc mà còn đối với tất cả những thực khách phương xa một lần ghé thăm đất nước xinh đẹp này.

Bạn không cần đến Hàn Quốc, chỉ cần đến June Noodle là có thể thưởng thức món bánh gạo truyền thống cũng như các món ăn truyền thống khác.

Chia sẻ bài viết