Những Sự Giao Thoa Tạo Nên Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc

Hàn Quốc có một nền ẩm thực phong phú với vô vàn các món ăn khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để có một nền ẩm thực đầy hấp dẫn và có sức lan tỏa như ngày nay, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đã trải qua những sự giao thoa từ những nền văn hóa ẩm thực khác.

1. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc chịu ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Là một trong những nước thuộc khối văn hóa Khổng Tử (bao gồm Trung Hoa, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam), nền văn hóa Hàn Quốc cổ được phát triển bằng sự giao thoa và hợp nhất của ba vương quốc Silla, Baekje và Goguryeo. Trong đó, Goguryeo chiếm diện tích lớn nhất và kề sát Trung Hoa.

nhung-su-giao-thoa-tao-nen-van-hoa-am-thuc-han-quoc (2)

Khi cây lúa bắt đầu được du nhập vào ba vương quốc thông qua đường giao thương với Trung Hoa, gạo bắt đầu xuất hiện trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc (Triều Tiên và Hàn Quốc hiện nay). Tuy nhiên, nhằm tiết kiệm lượng gạo cho một bữa ăn, người Triều Tiên bắt đầu trộn gạo cùng các loại đậu (thường là đậu đen) và nấu lên để bữa ăn vẫn no nhưng không tốn quá nhiều gạo.

nhung-su-giao-thoa-tao-nen-van-hoa-am-thuc-han-quoc (5)

Kế đến, người Hàn Quốc cóp nhặt những món mì Trung Quốc đem về làm của riêng cho mình bằng cách biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của quê hương. Có lẽ, món mì tương đen nổi tiếng mà ai cũng biết lại ít người biết đến nguồn gốc nó lại là một món ăn Trung Hoa.

2. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc chịu ảnh hưởng văn hóa ẩm thực Mông Cổ

Vào khoảng thế kỷ 13, người Mông Cổ tràn vào xâm lược Cao Ly. Suốt 80 năm làm thuộc địa, người Mông Cổ đã để lại không ít tàn dư văn hóa lại cho bán đảo Triều Tiên. Riêng ở ẩm thực, người Mông Cổ để lại cho người Cao Ly những cách chế biến đậm tính Mông Cổ.

nhung-su-giao-thoa-tao-nen-van-hoa-am-thuc-han-quoc (1)

Người Mông Cổ khi chế biến món ăn thường sử dụng nhiều hành, tỏi và tiêu. Đồng thời, người Mông Cổ thường dùng những gia vị này khi ăn cùng thịt nướng. Nói đến đây, chắc ai cũng mường tượng được món ăn được người Mông Cổ để lại. Đó chính là món Samgyeopsal – món thịt nướng trứ danh của mọi tín đồ phim Hàn Quốc.

nhung-su-giao-thoa-tao-nen-van-hoa-am-thuc-han-quoc (3)

Ngoài ra, một trong những món ăn của Mông Cổ được người Hàn Quốc học hỏi chính là những món hầm như gà hầm sâm, bò hầm,…

3. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc chịu ảnh hưởng bị động từ văn hóa ẩm thực phương Tây

nhung-su-giao-thoa-tao-nen-van-hoa-am-thuc-han-quoc (6)

Một trong những gia vị thường xuyên được thấy và không thể thiếu trong các món ăn Hàn Quốc được du nhập từ Tây phương có lẽ sẽ chẳng lạ lùng gì. Đó chính là ớt. Bạn có ngạc nhiên không khi một thứ quả được dùng ở tất cả các nước khắp các châu lục lại là của phương Tây. Nhưng sự thật đúng là như thế. Ớt có nguồn gốc từ châu Mỹ, đặc biệt phát triển và phong phú tại Mexico, thức gia vị này được người châu Âu tìm thấy và trao đổi qua các con đường giao thương giữa hai bán cầu thế giới.

Chính ớt là một nguyên liệu làm cho các món ăn Hàn Quốc có màu sắc hấp dẫn các thực khách. Hầu hết các món ăn Hàn Quốc đều có ớt để giúp giữ ấm cơ thể tốt hơn.

Có lẽ cũng chính do sự đa dạng văn hoá trong ẩm thực và sự kết hợp nhuần nhuyễn các loại gia vị, người Hàn Quốc đã tạo ra được một nền văn hoá ẩm thực rất đặc trưng của mình, không bị lẫn lộn với các đất nước khác. Cũng bởi lẽ đó, ẩm thực Hàn Quốc luôn kiêu hãnh đứng trong những nền văn hoá ẩm thực đặc trưng của châu Á.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết