Vì sao vị cay lên ngôi tại Hàn Quốc

Bạn đã thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc hay chỉ nghe kể hoặc xem trên phim truyền hình. Thì bạn cũng thấy được vị cay lên ngôi tại Hàn Quốc. Không phải hiển nhiên mà nói ẩm thực hàn quốc có vị cay nồng đâu. Và để tìm hiểu những thắc mắc của nhiều người về vấn đề dưới bài viết này nhé.

Bạn thường thấy những món ăn Hàn Quốc qua phim cay nồng được sử dụng vào những ngày Hàn Quốc có nhiệt độ lạnh với những chiếc áo lông dày. Với đất nước nằm trong khu khí hậu hàn đới,, mùa đông rất lạnh. Đế giảm bớt sự lạnh đó người dân xứ sở kim chi thường cho rất nhiều ớt và tiêu và trong những món ăn. Nguồn ấm từ vị cay làm ấm dạ dày khiến cơ thể cảm thấy ấm hơn trong thời tiết lạnh ngoài kia. Bắt nguồn từ những điều đơn giản đó dần dần thành một nét riêng.an-thoa-thich-voi-set-3-mon (7)

Trong những căn bếp, gian hàng điều có sự hiện diện của tiêu và ớt. Và điều này hình thành từ lâu dần qua thời gia làm cho vị cay lên ngôi tại Hàn Quốc. Đây chính là nét văn hóa; cũng như điểm đọc đáo tạo nên biểu tượng linh hồn của người dân xứ sở kim chi.

Một điều đặc biệt hơn nữa, người xứ Hàn có quan niệm về ớt là biểu tượng cho sự sức mạnh để tránh xa bệnh tật và những thảm họa. Bởi màu đỏ của ớt trong văn hóa phương Đông là màu của sức mạnh. Và cũng xuất phát từ mục đích tăng nhiệt làm ấm cho cơ thể; đồng thời  thể hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Tất cả, những món ăn của Hàn Quốc có ngon hay không, có hấp dẫn đối với người dùng ảnh hưởng rất lớn là vị cay. Vị cay, chính là yếu tố quan trọng để xây dựng nên sự thành công đó. Món kim chi là đặc trưng đậm chất xứ Hàn qua vị cay xé lưỡi; làm nên thương hiệu kim chi Hàn Quốc nổi tiếng thế giới.

Ngoài ớt ra thì người Hàn cũng sử dụng hạt tiêu cho các món ăn. Vì thế vị cay được dùng vô cùng linh hoạt. Cũng có thê kể đến vị cay khác đó chính là mùi tạc, nhưng không phổ biến bằng ớt,tiêu.

Bạn sẽ bắt gặp vị cay lên ngôi tại Hàn Quốc từ các món xào,món canh cho đến cả nước chấm. Nhiều lúc có những món mà những người ăn cay cũng không thể thưởng thức nổi vì độ cay quá cao. Nhưng có những món lại có màu đỏ rực của ớt nhưng độ cay lại ít vì đó là màu của ớt không cay dành cho những người bị vấn đề về đường ruột.

Mỗi một quốc gia sẽ có những nét văn hóa về ẩm thực khác nhau tạo nên nét riêng biệt. Và Hàn Quốc cũng vậy, vị cay là nét riêng của đất nước. Khi ẩm thực Hàn Quốc du nhập về Việt Nam được nhiều người thích thú đặc biệt là giới trẻ.nhung-net-truyen-thong-trong-am-thuc-han-quoc (4)

Và June đã được tiếp cận rất gần với nền ẩm thực đó trong chuỗi hệ thống nhà hàng. June Noodle House đem đến cho thực khách những món ăn mang nét đẹp truyền thống của Hàn; có một chút biến tấu của ẩm thực Việt trong đó.

Chia sẻ bài viết