Văn hóa ăn uống Hàn-Việt giống và khác nhau như thế nào?

Việt Nam và Hàn Quốc đều là những quốc gia thuộc nền văn hóa Á Đông. Nhưng  trong nền văn hóa ẩm thực truyền thống của mỗi nước lại có một số nét tương đồng cũng như sự khác biệt. Bởi sự chi phối của nhiều nguyên nhân như: khi hậu, vị trí đía lí, cuộc sống hiện đại và hội nhập. Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một cách rõ ràng nhất về Văn hóa ăn uống Hàn-Việt giống và khác nhau như thế nào?

 1. Giống nhau

 • Cơm là món không thể thiếu trong tất cả các bữa ăn. Nói cách khác là cả người Hàn và người Việt đều sử dụng cơm làm bữa chính.
 • Dụng cụ trong bữa ăn là đũa và muỗng, còn người phương Tây dùng dao và nĩa
 • Văn hóa mời cơm: việc mời cơm tất cả mọi người và những người nhỏ tuổi mời cơm người lớn.
 • Sau khi ăn thường uống trà, cà phê hoặc ăn hoa quả. Nhằm để cùng trò chuyện sau bữa ăn, giúp gắng và tăng tình cảm gia đình.
 1. Khác nhau

 • Trong cơm của người Hàn có sự pha trộn giữ gạo nếp và gạo tẻ. Nhằm tạo nên độ dẻo cho cơm. Còn ở Việt Nam thì thường chỉ dùng một loại gạo tẻ. Vì Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng gạo thuộc top hàng đầu thế giới.
 • Trong bữa ăn: món ăn không thể thiếu của người Hàn là móm “kim chi” trong những bữa ăn. Còn người Việt thường thì không có món bắt buộc trong bữa ăn. Mà chỉ phụ thuộc và thực đơn mà người phụ nữ lên cho cả gia đình. Người Hàn ăn cơm sẽ không bao giờ cầm chén bát lên mà chỉ bỏ ở dưới bàn. Vì họ dùng cả thìa và đũa để ăn.
 • Trong mâm cơm của người việt thường được bỏ riêng ra đĩa hoặc bát riêng để phân biệt từng món. Khi người nào thích ăn gì thì tự gắp về cho mình. Còn ở người Hàn thì mỗi người ăn được chia thức ăn ra từng bát; hay đĩa nhỏ giống như cơm phần công nhân như ở Việt Nam.
 • Gia vị trong các món ăn: ta thường thấy những món ăn của người Hàn trên tivi hay báo đài; tuy nhìn đơn giản nhưng họ sử dụng rất nhiều gia vị để tạo ra món ăn. Còn đối với người Việt, chúng ta luôn muốn tối giản và giảm lượng gia vị trong từng món ăn.
 • Người Hàn tiết kiệm hơn người Việt khi ăn uống; việc ăn uống của người Hàn họ thường chuẩn bị(ở nhà) hay gọi món (ở ngoài) với lượng thức ăn vừa đủ cho mình. Lúc ăn họ thường không để lại thức ăn thừa trên đĩa. Nếu vào một số trường hợp còn thừa thức ăn thì họ thừa bảo quản lại cho bữa ăn sau. Còn người Việt chúng ta thì rất lãng phí trong việc ăn uống. Lãng phí như thế nào chắc bạn cũng biết.

Nói chung, Văn hóa ăn uống mỗi một quốc gia điều có sự khác biệt. Nhưng cũng có những điểm nổi bậc để lấy làm nét riêng cho đất  nước đó.

> Xem thêm:

Cách làm kim chi cải thảo

3 Món Hàn với 59K

Và dưới đây làm một số món ăn mang nét ẩm thực của người Hàn tại nhà của June:

MỲ XÀO HẢI SẢN

MỲ XÀO PHÔMAI

MỲ CAY KIM CHI BÒ

Lẫu 2 ngăn

Chia sẻ bài viết